Nên và không nên làm gì trong ngày vía Thần Tài để may mắn cả năm?

ngày vía thần tài

Ngày vía Thần Tài là một trong những phong tục được người Việt lưu giữ áp dụng từ năm này qua năm khác. Đặc biệt với những người kinh doanh buôn bán rất xem trọng việc thờ cúng thần tài trong ngày này vì họ có niềm tin nó sẽ đem đến may mắn, tài lộc. Vậy trong ngày này nên làm gì và kiêng kỵ điều gì để may mắn hơn trong năm mới. Cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé.

Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Ngày Thần Tài là ngày 10 tháng giêng(ngày 10/1 âm lịch) hàng năm. Ngày Thần Tài năm 2023 rơi vào thứ ba ngày 31/1 dương lịch. Ngày Thần Tài là một trong những ngày quan trọng với những người kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh việc sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài thì nhiều gia đình cũng đi mua vàng trong ngày này với niềm tin việc làm này sẽ đem lại tài lộc, may mắn, làm ăn buôn bán, thuận lợi trong năm.

Những việc cần làm để thu hút tài lộc trong ngày vía Thần Tài

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Việc lau dọn bàn thờ của thần tài nên được thực hiện thường xuyên. Đặc biệt đến ngày mùng mười tháng một âm lịch cần lau dọn kỹ càng sạch sẽ hơn. Vì thần tài thích sạch sẽ. Gia chủ có thể tẩy tràn bằng nước lá bưởi hoặc dùng chậu sạch để lau dọn. Tắm rửa cho thần tài thổ địa bằng nước sạch pha chút rượu trắng.

Hơn nữa bạn cần lau chùi dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ của hai ông. Xem lại vị đặt dưới đất, hướng ra cửa chính, kiểm tra các đồ dùng trên bàn thờ hay bài vị,…

Chuẩn bị đồ cúng ngày vía Thần Tài

Chuẩn bị đồ cúng thần tài sau khi đã lau dọn xong. Bạn có thể cúng một số đồ mặn như: lợn quay hay gà, hoa quả, nước uống hằng ngày. Theo dân gian thần tài thích các món như lợn quay, cua biển, chuối chín.

Ngoài ra gia chủ nên chuẩn bị khay vàng giấy, hai cây đèn nhỏ để hai bên bát hương và một khay nước gồm 3 ly nước và 2 ly rượu.

Chú ý khi đặt bàn thờ cúng Thần Tài

Tuyệt đối không đặt bàn thờ thần tài ở gần những nơi ẩm ướt như nhà tắm bởi sẽ làm mất đi sự tôn nghiệm, trang trọng. Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngũ quỷ: Tây Nam, Đông Bắc.

Khi đặt bàn thờ cùng thần tài nên đặt chỗ sạch sẽ, thông thoáng, bàn thờ hướng ra cửa chính tuy nhiên lưu ý nên tránh chỗ đi lại để không bị ồn ào.

Đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Mua vàng lấy may trong ngày thần tài và tích trữ đã trở thành truyền thống của người Việt Nam với mong muốn năm mới thuận lợi, kinh doanh buôn bán ngày càng phát đạt. Chính vì vậy trong ngày này bạn có thể mua vàng phong thủy để thu hút thêm may mắn cho gia đình và bản thân. Bạn có thể đặt trước hoặc đi sớm vì ngày này mọi người đi mua vàng rất đông.

Mua vật phẩm phong thuỷ

Ngoài mua vàng thì bạn có thể lựa chọn mua vật phẩm phong thủy trong ngày ví thần tài. Mua sắm các linh vật may mắn như tỳ hưu, cóc ngậm tiền, long quy,…đây là những vật đại diện cho may mắn, tài lộc.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua những vật làm từ đá quý hợp mệnh giúp người sở hữu có thêm năng lượng tích cực trong năm mới, tài vận hanh thông. Nên cất đá quý vào trong chiếc hộp màu vàng hay màu tím để ở góc tài lộc trong phòng ngủ của bạn.

Những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài

Quên việc tắm rửa tượng

Việc tắm rửa tượng thể hiện tín ngưỡng của gia chủ, có ý nghĩa quan trọng, giúp cho thần tài phù hộ một năm nhiều tài lộc, may mắn. Vì thế đừng quên việc tắm rửa cho tượng.

Bạn nên dùng nước gừng hoặc nước hoa bưởi để tắm cho thần tài thổ địa để tẩy uế. Sau đó dùng khăn khô lau sạch nước rồi mới đặt lên bàn thờ.

Những đồ thờ cúng khác cũng nên được lau dọn sạch sẽ thường xuyên, chớ nên để bám bụi lâu ngày. Thần tài thích sạch sẽ nên việc để ban thờ bẩn sẽ là điều kiêng kỵ mà các bạn nên nằm lòng nếu có ý định thờ cúng trong nhà.

Bàn thờ bài trí lộn xộn

Bàn thờ thần tài bài trí lộn xộn sẽ khiến linh khí của bàn thờ bị giảm sút, việc thờ cúng không có nhiều ý nghĩa.

Để bài trí bàn thờ thần tài, bạn ghi nhớ các vị trí: Chính giữa là bát nhang. Bên trái là tượng Thần Tài, bên phải là ông Thổ Địa. Vị trí hai ông không hoán đổi cho nhau.

Bạn đặt 3 hũ gạo, muối và nước ở vị trí giữa 2 ông. Nếu có điều kiện thì thay thường xuyên, nếu không thì để vậy cũng không vấn đề gì. Đến cuối năm bạn lấy ra và thay lại.

Đĩa hoa quả bạn đặt bên trái, lọ hoa ở bên phải bàn thờ, có thể đặt thêm 1 bát nước đầy, phủ cánh hoa hồng tượng trưng cho tài lộc dồi dào, may mắn.

Đặt bàn thờ gần nơi không sạch sẽ

Đặt bàn thờ gần những nơi không sạch sẽ sẽ khiến thần Tài phật lòng cũng như không phát huy được giá trị phong thủy. Không chỉ bàn thờ Thần Tài mà các bàn thờ đều phải đặt chỗ sạch sẽ, thông thoáng. Việc đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… thì dễ bị thần linh quở trách, không cho tài lộc như ý.

Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện

Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến là điều kiêng kỵ bạn không nên phạm phải. Mặc dù xã hội phát triển nhưng việc dùng đèn dầu, nến để thắp lên bàn thờ Thần tài đã là tập tục cũ để sinh ra những trường khí tốt lành. Việc dùng đèn nháy hay đèn điện sẽ khiến trường khí không tốt nên không tụ lộc được.

Quần áo thiếu chỉnh tề khi cúng trong ngày vía Thần Tài

Mặc quần áo thiếu nghiêm túc, chỉnh tề khi cúng khiến việc thờ cúng thiếu trang nghiêm, Thần tài, Thổ Địa không thấy được tấm lòng thành của bạn. Không cần phải quá trau chuốt tỉ mỉ nhưng khi cúng Thần Tài bạn nên mặc quần áo trang nghiêm, sạch sẽ, gọn gàng.

Cãi vã, nói tục, đánh nhau

Nói tục, chửi bậy, đánh chửi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài cũng là điều kiêng kỵ nên tránh để giúp việc khấn cầu tài lộc được suôn sẻ. Việc sinh sự, cãi vã, chửi mắng đánh nhau khiến gia đạo bất an, thần linh quở phạt. Bởi vậy lộc lá cũng không tới, may mắn cũng theo đó mà đi.

Đem lộc cho người ngoài

Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài sẽ khiến tài lộc của bạn bị tiêu tán. Bởi vậy, đây cũng là điều kiêng kỵ trong ngày vía thần tài. Quan niệm xưa cho rằng, sau khi thờ cúng, lúc thụ lộc bạn nên chia cho người trong nhà để lộc tụ lại ở gia đình.

Muối gạo sau khi cúng lễ sẽ được gia chủ cất đi, còn nước thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

ngày vía thần tài

Dùng hoa qua giả trong mâm cúng ngày vía Thần Tài

Dùng hoa, quả giả trong mâm cúng Thần Tài là điều kiêng kỵ không nên làm. Bởi khi cúng, muốn thể hiện lòng thành tâm của mình thì hoa quả tươi, ngon, hoa tươi cần phải dâng đầy đủ. Hoa tươi có hương thơm thì Thần Tài càng thích. Các loại hoa quả nên chọn là táo lê, chuối, cam, quýt.

Phía trên đây là những việc nên làm và không nên làm trong ngày vía Thần Tài. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày thần tài cũng như gia tăng sự may mắn tài lộc trong năm mới. Bạn có thể xem các mẫu vàng phong thủy, đá phong thủy và nhiều vật phẩm khác tại webiste: giacongbanghebl.click. Hoặc liên hệ hotline: 0985 270 035 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

0/5 (0 Reviews)