Thời điểm thích hợp để mua vàng dự trữ là khi nào?

thời điểm thích hợp mua vàng dự trữ

Mua vàng để dự trữ là xu hướng trong những năm gần đây. Tuy nhiên với thị trường có nhiều biến động như hiện nay thì có nên mua vàng hay không? Thời điểm nào thích hợp để mua vàng dự trữ? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vì sao nên mua vàng để dự trữ?

Vàng được xem là kênh đầu tư an toàn trong dài hạn với khả năng sinh lợi nhuận tốt. Bên cạnh đó đối với những người ngại rủi ro về các biến động của thị trường và thích sự ổn định thì mua vàng tích trữ là lựa chọn phù hợp nhất so với các kênh đầu khác.

Bạn cũng hoàn toàn có thể đầu tư vàng khi chỉ có một khoản tiền nhỏ. Nhiều ý kiến cho rằng cần mua vàng dự trữ phải có một khoản tiền lớn. Nhưng điều này chưa hẳn đúng, bởi nếu bạn có một khoản vốn nhỏ thì có thể mua vàng tiết kiệm từ những lần nhận lương. Dần dần tích góp và dành dụm vàng, sau một khoảng thời gian bạn đã có thể tích trữ được một lượng vàng kha khá.

Và bạn cũng nên trau dồi các kiến thức về phân tích thị trường. Biết cách chọn thời điểm hợp lý để mua vào cũng như bán ra nhằm đạt lợi nhuận cao nhất có thể.

Nên mua loại vàng nào để dự trữ mà không bị lỗ?

Việc mua vàng dự trữ bán ra lời hay lỗ còn phụ thuộc vào giá của thị trường ở thời điểm đó. Trước khi bán vàng ra bẹn nên tham khảo thật kỹ giá cả thị trường, chỉ nên bán khi có lời so với lúc mua vào.

Khi lựa chọn vàng dự trữ đa phần mọi người sẽ mua vàng ta hay vàng 24k 9999. Có thể chọn các loại như vàng 9999 dạng miếng, dạng thỏi bởi chúng được sản xuất ra nhằm phục vụ cho mục đích dự trữ, đầu tư vàng lâu dài của mọi người.

Bên cạnh đó còn có loại thứ 2 là nhẫn vàng 9999 trơn. Vì sao lại chọn loại trơn thay vì có hoa văn đính đá bởi vì loại nhẫn trơn không mất tiền gia công. Chính vì vậy khi bán ra theo thời giá bạn sẽ thu được khoản lời nhất định. Còn đối với những loại nhẫn đính đá tính thêm tiền gia công, đá khi mua và bán có thể lỗ vì không được tính khoản gia công này.

Mua vàng dự trữ thì đa phần chỉ nên mua vàng 24k tức vàng 9999 chứ không phải vàng tây, vàng trắng, vàng ý hay vàng non. Bởi vàng 24k ít biến động giá cả hơn các vàng khác và đặc biệt có thể cất giữ một thời gian dài không hư hỏng hay bị bào mòn. Đồng thời vàng 4 số 9 được đánh giá chịu lỗ thấp nhất và mang lại lợi nhuận lâu dài khi giá vàng tăng lên.

Thời điểm thích hợp để mua vàng dự trữ

Các chuyên gia cho rằng có một số thời điểm thích hợp để nhà nhà đầu tư có thẻ mua vàng dự trữ:

Thời kỳ lạm phát

Lạm phát chính là thời điểm đồng tiền bị mất giá. Vì thế việc nhà đầu tư chuyển hướng sang vàng là một lựa chọn tốt nhất để trú ẩn dòng tiền một cách an toàn.

Chứng khoán giảm

Khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu suy thoái, không đạt được tăng trưởng như kỳ vọng, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng lo lắng rút vốn đầu tư, bán tháo dẫn đến các mặt hàng khác bị đẩy lên. Trong thời điểm đó vàng cũng không ngoại lệ. Và vàng với lợi thế được cho là kênh đầu tư an toàn ổn định lâu dài việc các nhà đầu tư chuyển hướng sang vàng là giải pháp tốt nhất.

Kinh tế khủng hoảng – chiến tranh – dịch bệnh

Các tác động từ khủng hoảng kinh tế, chiến trang, dịch bệnh có thể xảy ra khiến mặt hàng có giá trị lại có độ ổn định về giá mà không bị ảnh hưởng bởi thị trường chung như vàng là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Vào thời điểm này giới đầu tư đổ xô đi mua vàng khiến giá vàng thế giới có xu hướng tăng cao là điều dễ hiểu.

Từ các yếu tố đã nêu trên cho thấy đây là thời điểm khá thích hợp để mua vàng dự trữ.

Kinh nghiệm mua vàng dự trữ

Với những bậc tiền bối lâu năm trong nghề đã có nhiều phi vụ đầu tư vàng thì đã có dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu tập tành đầu tư thì đây là một lựa chọn có thể mang lại rủi ro đặc biệt là khi thị trường có nhiều biến động. Sau đây là một vài thông tin chia sẻ được đúc kết lại mà mọi người nên tham khảo giúp hướng đầu tư của mình tốt hơn:

  • Nên dùng số tiền nhàn rỗi để mua vàng dự trữ, tiết kiệm không nên vay mượn để mua vàng.
  • Một điều hiển nhiên mà nhà đầu tư nào cũng nên biết là giá vàng có sự thay đổi liên tục hằng ngày hàng giờ. Vì thế khi mua vàng. Chọn thời điểm mua thích hợp, xem xét giá vàng thời gian sau đó tăng hay giảm để tính toán cho chính xác.
  • Không mua vàng theo kiểu lướt sóng. Bởi việc mua vàng chớp nhoáng theo thị trường đem lại nhiều rủi ro gây ra tình trạng đầu cơ, gây rối loạn thị trường vàng và kinh tế nước nhà.
  • Sai lầm phổ biến từ người mua vàng là thường mua ở tiệm này nhưng bán ở tiệm khác. Việc này không sai, tuy nhiên kinh nghiệm mua vàng từ các chuyên gia nên mua vàng ở đâu bán ở đó. Bởi khi mua bán cùng cửa hàng sẽ dễ dàng thẩm định xác nhận giá trị loại vàng. Tiết kiệm thời gian đáng kể cho hai bên mua bán và bán được giá hơn so với khác cửa hàng.
  • Đặc biệt nên mua vàng tại các doanh nghiệp uy tín, doanh nghiệp lớn nhằm đảm bảo về chất lượng vàng. Ngoài ra cũng thuận tiện cho việc thanh khoản sau này dễ dàng hơn. Nếu như chọn những nơi không có thương hiệu rất khó khăn cho việc bán lại.

KaiGold – nơi được các khách hàng tin tưởng lựa chọn mua vàng dự trữ

  • Chọn địa điểm cất giữ vàng an toàn cũng vô cùng quan trọng. Đa phần mọi người thường cất giữ vàng ở két sắt, tủ đồ bí mật,…tuy nhiên phương pháp này sẽ có rủi ro trộm cắp, cháy,… Nhiều ngân hàng hiện nay có dịch vụ giữ hộ vàng, hình thức này an toàn và sẽ kèm theo mức phí giữ hộ. Hạn chế là số lượng gửi tối thiểu là từ 5 chỉ vàng. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho người muốn dự trữ vàng an toàn.

Vàng là một kênh đầu tư an toàn về lâu dài. Tuy nhiên cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin thời điểm mua vàng dự trữ thích hợp cũng như thời điểm nên bán ra để kiếm lời. Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn có lựa chọn tốt nhất khi quyết định mua vàng dự trữ.

0/5 (0 Reviews)